Thứ Tư, 30 tháng 11, 2016

Hướng Dẫn Làm Tôm Chua Ngọt Ngon Mê Ly


[suc khoe]Hướng dẫn làm tôm chua ngọt ngon mê ly

Nguyên liệu:
Tôm – 1 kg
Nước mắm ngon – tùy thích
Đường cát trắng – 1 ít
Rượu trắng – 1 ít
Ớt, tỏi, củ riềng – nguyên liệu
Bột canh, mì chính,… – gia vị cơ bản

Hướng dẫn:
– Tôm mua về các bạn bóc bỏ đầu, rút bỏ phần chỉ đen ở lưng tôm và nặn hết phân ở phần đầu đi rồi đem rửa lại với nước cho thật sạch ( rửa 2 -> 3 nước thấy nước trong là được ). Khi rửa xong thì các bạn bỏ tôm vào rổ thưa xóc cho ráo nước, sau đó cho tôm vào bát to hoặc thau đổ khoảng 150ml rượu trắng vào, xóc đều tôm với rượu rồi vớt ra rổ để ráo. Việc xóc tôm với rượu sẽ giúp khử bớt mùi tanh của tôm và làm cho món tôm thơm ngon hơn.
– Tiếp theo, các bạn bắc một nồi nhỏ lên bếp rồi cho đường nước mắm đun sôi (các bạn có thể cho 1 thìa nhỏ bột ngọt vào rồi để nguội). Riềng các bạn rửa sạch, để ráo nước rồi đem thái sợi. Tỏi các bạn bóc vỏ sạch rồi đem tỏi với ớt đi rửa sạch, để ráo nước thì đem đi thái lát ( Riềng, tỏi, ớt, bỏ bao nhiêu là tùy ý thích của các bạn nhẹbsx)
– Lúc tôm đã ráo, hỗn hợp đường nước mắm đã nguội thì các bạn cho tôm, riềng, tỏi, ớt và 1 thìa rượu trắng vào trộn chung tất cả cho đều rồi cho vào hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa đậy kín nắp để trong mát khoảng 3 -> 4 tiếng (chú ý lần lượt xếp từng con tôm và gia vị vào lọ kín, chú ý để tôm không bị nổi lên trên)
– Sau đó, các bạn đem hũ tôm ra phơi nắng khoảng 1 tuần cho tôm nhanh chua, sáng đem ra phơi nắng chiều tối đem vào cứ thế phơi 1 tuần là được. Khi tôm được, các bạn đem vào nhà để nơi thoáng mát, khi nào ăn xem thấy chua thì bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản dùng dần.

Chúc các bạn thành công với món ăn lạ miệng này nhé!



Những lưu ý để có món tôm chua ngọt ngon

Tôm chín nhanh hay không phụ thuộc vào nhiệt độ, nếu trời nắng ấm thì chỉ khoảng 6 ngày ăn được. Trời lạnh thì phải để lọ tôm lâu hơn.
Cách chọn tôm ngon:
Muốn có tôm ngon thì các bạn nên chọn những con tôm thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng.
Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn.
Bí quyết để phân biệt độ tươi ngon tùy theo từng loại tôm:
+ Tôm hùm: Những con có càng xanh trong, vỏ tươi bóng là tươi ngon.
+ Tôm he: Tôm còn nhảy tanh tách, có màu trắng hồng, mắt xanh.
+ Tôm sú: Có vỏ bóng trơn, sóng giữa thân tôm tươi và trong;
Tuyệt đối bạn không nên mua tôm đã chuyên sang màu hồng đậm, đầu và các càng rời khỏi thân, có mùi ươn là tôm đã để lâu dài ăn không ngon mà rất nguy hiểm nữa đấy.
Những chú tôm chua ngọt sau một khi chế biến đã trở thành món ăn ngon tuyệt của nhiều gia đình với màu sắc bắt mắt, tôm tươi ngon, ăn thịt dai lại thấm đãm vị chua ngọt. Thưởng thức một miếng tôm ăn cùng với chút bún, cuốn lại với các loại rau sẽ đem lại cho bạn cảm giác ngon tuyệt đấy. Chỉ cần bỏ chút thời gian là bạn đã có món ngon chiêu đãi cả nhà đấy!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét